Cách làm 4 món ngon tăng sức đề kháng giữa mùa dịch corona

29
  1. Nấm xào thập cẩm
    Nấm là một thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, phòng chống nhiều bệnh tật, thích hợp cho mọi lứa tuổi. Món nấm xào thập cẩm, có thể nấu chay với các nguyên liệu rau, cũng có thể thêm thịt bò hay thịt lợn nạc để tăng độ đạm cho gia đình.
    Nguyên liệu:
    150gr nấm hương tươi; 2 cây nấm đùi gà; 150gr nấm kim châm; 1 củ hành tây; 1 củ su hào; dầu hào, hành tỏi băm nhuyễn; hạt nêm, hạt tiêu, gia vị tuỳ theo sở thích.

Cách làm:

  • Sơ chế các loại củ, rửa sạch, cắt lát mỏng vừa ăn.
  • Các loại nấm rửa sạch để ráo.
  • Trong một chiếc chảo trũng, phi hành, tỏi thật thơm. Sau đó đổ nấm vào đảo đều.
  • Sau 3 phút đảo, khi nấm đã chắc, bỏ rau củ quả vào trước, để lại hành tây.
  • Đậy vung đến khi rau củ bắt đầu ra nước.
  • Nêm nếm thêm dầu hào, hạt tiêu, gia vị vừa ăn.
  • Cuối cùng, bỏ hành tây vào đảo cùng đến khi có màu trong đục là xong.
  • Khi ăn, rắc lên chút mùi ta để thêm phần hấp dẫn.

2. Súp lơ xanh xào thịt bò
Giàu dinh dưỡng, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Chứa vitamin A, vitamin C và glutathione giúp cải thiện hệ miễn dịch. Không chỉ có mùi vị thơm ngon, dễ ăn mà thịt bò và súp lơ xanh đều chứa nhiều dưỡng chất chống oxy hóa, vitamin, đạm, sắt

Nguyên liệu:
3 cây súp lơ xanh; 2 củ cà rốt; 500gr thịt bò; tiêu bột, đường, hạt nêm, nước tương, tỏi băm nhuyễn.
Cách làm:

  • Súp lơ xanh thái miếng vừa ăn, cà rốt gọt vỏ tỉa hoa, thái miếng dày khoảng 0,5 – 1cm sau đó cho ngâm với nước muối rồi rửa sạch.
  • Cho súp lơ và cà rốt vào bát tô to, chần qua nước sôi, vớt ra để ráo rồi cho 1 thìa cafe hạt nêm, ít muối, đường và xóc đều cho ngấm gia vị.
  • Thịt bò rửa sạch, thái miếng thật mỏng, ướp với đường, nước tương, hạt nêm, ít dầu ăn.
  • Phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào nhanh với lửa lớn tới khi thịt chín tái thì cho cho rau củ vào xào chín. Bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi bày ra đĩa, rắc chút tiêu rồi dùng nóng với cơm trắng.

3. Canh bí đỏ nấu thịt bằm
Bí đỏ là một thực phẩm chứa rất nhiều dưỡng chất có ích cho cơ thể. Trong bí đỏ có chứa rất nhiều vitamin, muối khoáng, sắt và hàm lượng axit hữu cơ.
Ngoài ra bí đỏ cũng là một thực phẩm có thể dùng để nấu thành rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Bồi bổ tì thận, thích hợp với người suy nhược cơ thể hoặc ăn uống kém. Phòng chống bệnh của tạng tì và tạng thận.

Nguyên liệu:
400gr bí đỏ; 200gr thịt nạc băm; muối, đường, hạt nêm, hành, tỏi băm, mùi tàu, hành lá
Cách làm:

  • Sau khi mua bí về bạn gọt sạch vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ bí thành những miếng vừa ăn.
  • Hành lá và rau mùi bạn đem rửa sạch cắt thành từng khúc nhỏ.
  • Thịt nạc băm bạn cho vào bát ướp gia vị, bạn cho một ít hành lá băm nhuyễn vào + một ít hạt tiêu + ½ muỗng cà phê đường + 1 ít muối sau đó bạn trộn đều chúng lại với nhau và ướp hỗn hợp này khoảng 15 phút cho thịt thấm đều gia vị.
  • Sau khi thịt thấm đều gia vị, bắt một cái nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, đun cho dầu ăn nóng lên sau đó bạn cho một ít hành, tỏi vào phi cho thơm, sau đó cho hỗn hợp thịt này vào xào cho đến khi thịt chín.
  • Khi thịt đã chín, cho vào nồi khoảng 3 bát lớn nước bật lửa lớn lên đun cho nước thật sôi, lưu ý trong quá trình đun sôi bạn nên thường xuyên vớt bọt để làm cho nồi canh thêm ngon hơn, nước không bị đục.
  • Quan sát thấy nước sôi lên, cho hết phần bí vào nồi tiếp tục nấu khoảng 5 phút nữa cho đến khi bí chín và mềm.
  • Khi bắc ra cho phần hành lá và rau mùi đã chuẩn bị sẵn vào nồi đảo nhanh tay sau đó tắt bếp.

4. Canh sườn non củ cải trắng
Củ cải trắng giàu chất xơ, canxi, sắt, axit folic, choline, vitamin C, B3, magie, phốt pho, kali, natri… Theo Đông y, củ cải có vị cay ngọt, tính bình, có tác dụng lưu thông hơi thở, trừ đờm, hỗ trợ tiêu hóa, lợi tiểu, tiêu thũng, giải độc nên rất bổ máu cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.

Nguyên liệu:
300g sườn non, 400g củ cải, 4-5 nhánh hành tươi lấy cả lá và củ, vài nhánh mùi ta (ngò rí), 1 củ hành khô; muối, mì chính, hạt nêm, nước mắm, tiêu, dầu ăn.
Cách làm:

  • Sườn chặt miếng vừa ăn, rửa sạch rồi cho vào nồi nước sôi chần qua, tiếp tục rửa lại lần nữa bằng nước lạnh để hết mùi hôi. Sau đó, ướp sườn với các loại gia vị gồm: muối, mì chính, hạt nêm, tiêu rồi để trong 15 phút để sườn thấm đều các gia vị trên.
  • Hành lá nhặt rễ, rửa sạch, lá đem thái nhỏ, phần củ thái mỏng lát. Mùi ta thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Củ cải nạo vỏ, rửa sạch, sau đó bổ thành từng miếng vừa ăn.
  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn và một nửa số hành băm vào phi đến khi dậy mùi thì cho sườn đã được ướp gia vị vào xào để sườn săn lại. Sau đó, đem sườn ninh cho mềm.
  • Cũng trên chiếc chảo đó, cho dầu ăn và nửa phần hành băm còn lại, phi thơm thì trút củ cải vào xào sơ, nêm một chút gia vị để củ cải thêm đậm đà. Đến khi sườn ninh đã đủ mềm thì trút củ cải đã xào vào nồi, nêm nêm lại gia vị cho vừa ăn và đun thêm khoảng 5 phút.
  • Cho hành lá, mùi ta vào nồi rồi tắt bếp, múc canh ra tô, rắc chút tiêu lên trên trang trí. Ăn nóng với cơm.